Zing Music Awards 2013-Giải thưởng âm nhạc từ chỉ số Z

Zing Music Awards (ZMA) mùa thứ tư tiếp tục duy trì tiêu chí quan trọng nhất để tìm giải thưởng trao cho các ca khúc, music video, album là chỉ số Z.

 

Tương tự ba mùa giải trước, chỉ số Z là căn cứ đầu tiên để ban tổ chức lập ra danh sách nổi bật nhất, sau đó hội đồng nghệ thuật, báo chí và cộng đồng trực tuyến bình chọn ra tác phẩm hoặc nghệ sĩ xuất sắc nhất để trao giải từng hạng mục.

 

“Các chỉ số internet là giá trị cốt lõi phản ánh chính xác thành công của các tác phẩm và nghệ sĩ trên thị trường âm nhạc trực tuyến, chúng tôi bảo lưu tiêu chí này từ mùa giải đầu tiên đến nay. Chỉ số Z được tập hợp từ lượt xem/nghe (chiếm 40%), lượt thích (15%), lượt bình luận (5%) và lượt chia sẻ (40%)” – ông Phan Lê Mạnh, giám đốc nhóm sản phẩm giải trí Zing, trưởng ban tổ chức giải thưởng ZMA, cho biết.

 

Ca khúc của năm, Music video của năm, Album của năm là những giải thưởng quan trọng nhất của ZMA. Giải thưởng này sẽ do hội đồng nghệ thuật bình chọn trong đêm trao giải từ top 3 chỉ số Z đã công bố từ trước. Nghệ sĩ của năm là giải thưởng quan trọng thứ tư của ZMA, cũng do hội đồng nghệ thuật quyết định trong đêm trao giải từ top 3 đề cử của nhà báo.

 

Bên cạnh nhóm giải thưởng phân chia theo dòng nhạc, Zing Music Awards năm nay cũng bổ sung một số giải thưởng dựa vào bảng xếp hạng hoặc chỉ số chia sẻ trên mạng.

 

 

Đông Nhi đạt giải nữ nghệ sĩ được yêu thích năm 2012 

 

Zing Mp3 là giải thưởng âm nhạc trực tuyến đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam do Zing Mp3 tổ chức, phản ảnh bức tranh thị trường âm nhạc khá đa dạng cũng như thị hiếu của giới trẻ nghe nhạc trực tuyến Việt Nam. Năm 2012, ca khúc của năm được trao cho Thu cuối (Yanbi, Mr T, Vũ Thanh Hằng); album của năm là Nợ (Phạm Trưởng); ba nghệ sĩ do cộng đồng mạng bình chọn là Đàm Vĩnh Hưng (hạng mục nam ca sĩ), Đông Nhi (nữ ca sĩ), V.Music (nhóm nhạc). Hội đồng nghệ thuật gồm có: nhạc sĩ Nguyễn Cường, Đức Trí, Huy Tuấn, Võ Thiện Thanh, Nguyễn Hải Phong, Lê Quang, Quốc Trung, đạo diễn Phạm Hoàng Nam và bà Trương Thị Thu Dung – phó chủ tịch hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV).

 

Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị Online.